Nhật ký Đoàn SMC Đức – Bỉ – Hà Lan – Hungary – Áo ngày 11.6.2019

///Nhật ký Đoàn SMC Đức – Bỉ – Hà Lan – Hungary – Áo ngày 11.6.2019

“Ngày đầu tiên đi học” các bé vô cùng nghiêm túc. Sáng sớm khoảng 6h đã thấy “ting ting” là: “Cô ơi cả phòng 404 dậy rồi nè”, “Cô ơi, con tự mở mắt (không cần đồng hồ báo thức) dậy rồi nè”…
Tuy nhiên, đến giờ ăn sáng cô vẫn phải giục nhiều phòng xuống, vì các con vệ sinh cá nhân lâu quá: con gái thì make up, bôi kem chống nắng, con trai thì tóc phải vuốt keo, có bạn còn sang mượn cô bàn là để là áo phẳng phiu 😊
Bữa sáng kiểu Âu gồm: ngũ cốc, bánh mì, mứt, thịt nguội, salat (mỗi thứ đều có nhiều loại các nhau), trứng luộc, café, nước ép…
Các con ăn ngon miệng. Một số bạn (đã có kinh nghiệm đi Châu Âu) hỏi ngay: “Cô ơi, ngày nào cũng ăn kiểu như này đúng không?”
Các bố mẹ thường khẳng định rằng con mình ăn đồ Tây rất giỏi. Cô rất háo hức muốn xem bao giờ các bạn bắt đầu thèm bún, phở nóng hổi vừa thổi vừa ăn. 😊
Mỗi bạn được phát 1 cái vé tháng để sử dụng tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng trong bang Nordrhein Westfallen. Cô thật ghen tị với các con vì là học sinh nên vé rẻ hơn mà đi được cả bang. Vé của cô đắt hơn mà chỉ đi được trong thành phố Dusseldorf thôi. Vì cô dặn là vé rất đắt (khoảng 2 triệu/ bạn) nên các con cất vé cẩn thận và chỉ mang ra khi cần soát vé.
Ngày đầu đi học bằng tàu điện, các con được hướng dẫn sử dụng app điện thoại và bản đồ để tra các tuyến, bến, giờ tàu xe chạy. Đến nơi đã sát giờ, các con vào lớp luôn.

Về tình hình học tập:
+ Tiếng Đức: Hùng Anh quên làm online test ở nhà nên đến nơi mới làm kiểm tra để xếp lớp. Vinh và Bùi T. P. Linh sau giờ học kể với cô là giáo viên dạy 100% bằng tiếng Đức nên hơi choáng.
+ Tiếng Anh: Buổi học đầu trôi qua dễ chịu vì thầy Smith (người Mỹ) dành thời gian để làm quen học sinh, hướng dẫn về việc học và các chương trình ngoại khóa ở IIK, giới thiệu về thành phố Dusseldorf… Đồng thời thầy Smith cũng cần thời gian để đánh giá trình độ tiếng Anh của các con, vì khi làm bài online test, nhiều con không thực sự nghiêm túc, chỉ mở bài ra rồi tắt đi, hoặc để kệ cho thời gian trôi đến hết giờ… Khi nhìn kết quả online test tiếng Anh, cô cũng hoảng vì thấy trình độ từ A0 đến B2??? Kết quả này khó có thể trùng khớp với năng lực của các con, các con toàn đến từ những trường tên tuổi ở Hà Nội mà…
Sau buổi học cô đón các con đi ăn trưa. Các bạn bảo thèm đồ Châu Á rồi!!! (Ồ, ngày thứ 2 đã them đồ Châu Á rồi sao) Vì đoàn đông nên cô tách các con thành 2 nhóm, ăn ở nhà hàng Việt Nam và Trung Quốc nằm cạnh nhau.

Buổi sáng các con đã được phát tiền ăn trưa cho cả tuần. 7 Euro/ bữa trưa. Cô phát 50 Euro/ tuần. Cô ngồi cùng các bạn Vinh, Thái, Trần Anh, Hải, Lâm ở nhà hàng Việt Nam. Các con khéo nịnh bác chủ quán người Sài Gòn nên vừa được bác mời uống nước ép miễn phí, vừa được giảm giá mỗi người khoảng 1 Euro. Bên nhà hàng Trung Quốc các con cũng khen ăn há cảo, mì… Sau khi ăn xong, các con về bảo: “Ngon cô ạ, nhưng thôi đồ Châu Á đắt lắm. Mai chuyển ăn đồ khác nha cô.” 😊

Chiều cô đưa một số bạn mua sách và mua sim điện thoại. Thật ngạc nhiên khi bạn Trần Anh sẵn sàng bỏ 36 Euro mua 2 quyển sách, trong khi cứ đắn đo trước bát mì trộn Việt Nam giá 11 Euro. Con bảo sách này ở VN không mua được, mua là xứng đáng cô ạ, còn đồ ăn thì hơi tiếc! Bạn Vinh cũng mua sách tiếng Đức để học và để đọc thêm. Linh và Hùng Anh cũng nhờ cô mua sách. Cô cũng mua sim điện thoại cho 2 bạn Hiếu và Đức nữa. Giá không hề rẻ – 25 Euro sim du lịch của Vodafone dùng 1 tháng mà chỉ được 2 GB Internet. Các bạn tỏ ra tiếc rẻ vì không mua sim từ Việt Nam: “Con không dám mua vì tưởng đấy là hàng fake cô ạ!”
Các bạn khác được cô cho phép vào phố cổ chơi (các con luôn tuyệt đối chấp hành đi theo nhóm). Không lạ lùng khi các bạn bắt đầu shopping. Nhưng điểm lạ là con trai cũng thích mua sắm!!! Mỹ phẩm, quần áo, máy móc!!! Một vài bạn làm cô ngạc nhiên: Nam Anh và Hùng Anh đã mua được kính đôi rất ngầu; Lâm, Hải và Thái vào trung tâm điện máy khổng lồ ngắm nghía đến mỏi cả chân. Hưng – một bạn nam rất trầm trong đoàn cũng cùng mấy bạn nam khác vào Uni Qulo mua áo! Mỗi bạn xách về một cái túi, không biết đã mua những gì đây! (Bị cô thắc mắc tại sao đi Đức mua hãng Nhật! 😊) Các bạn gái như Ngô H. P. Linh, Vân, Quỳnh Anh, Hoa, Hân, Bùi T. P. Linh, Quyên thì mê nhất được vào Sephora ngắm (và mua) mỹ phẩm. Ngạc nhiên là con trai như Nam Anh còn có thẻ của Sephora nữa (Ai cũng bất ngờ và trêu là mượn thẻ của mẹ!!!)

Đoàn ăn tối tại Jugendherbege với các loại salat, xúc xích, khoai chiên, các món tráng miệng. Các con thắc mắc sao xúc xích gì mà to thế. Nam Anh bảo ăn xong chắc no đến mai. Các con đang ở đất nước của xúc xích mà. Cô kể cho một số bạn là ở Đức có hơn 1500 loại xúc xích khác nhau dùng để chiên, luộc, ăn trực tiếp… Các con rất choáng và bảo ở nhà biết có mỗi vài loại xúc xích Đức Việt, CP… thôi cô ạ 
Khi ở Đức, trước và sau ăn các con phải tự phục vụ: lấy khay, dao dĩa, lấy đồ ăn…, sau đó lại cất khay vào đúng chỗ quy định. Rất gọn gàng, ngăn nắp. Các con quan sát người khác và được hướng dẫn tự phục vụ, kể cả những bạn có vẻ tiểu thư cũng rất nghiêm túc chấp hành, lịch sự hết chỗ chê!!!

Tuy nhiên hôm nay cô vẫn phải nhắc nhở các con về tính đúng giờ. Chương trình tối có trò chơi Giải mã thành phố cùng các học viên đoàn khác, nhưng vì đến muộn nên đoàn Việt Nam không kịp chơi, và đến nơi thì cũng nhiều người đã về rồi. Nhiều con tỏ ra tiếc nuối, cô động viên các con ra làm quen với các học viên còn lại. Các bạn gái khen „đẹp trai thế“ nhưng mà ngượng không biết bắt chuyện kiểu gì. Bạn Trần Anh (bình thường rất trầm) thì được bạn khác chủ động ngồi cạnh bắt chuyện rồi bắt đầu „bắn như pháo rang“. Vinh thì tỏ ra rất nhanh nhẹn, cầm chai ra chào hỏi rồi bắt chuyện luôn! Dù sao thì các con cũng có một buổi tối vui vẻ bên nhau. Các con chọn bia nhẹ, bia không cồn, bia hoa quả, soft drinks. Bùi T. P. Linh còn thử cocktails không cồn nữa. Các bố mẹ yên tâm là việc tiêu thụ bia rượu ở Đức được kiểm soát chặt. Từ 14 tuổi được phép uống bia và rượu vang nhưng phải có giám sát của người giám hộ (cha mẹ, trong trường hợp này là cô). Rượu mạnh không được mua, mua phải trình giấy tờ tùy thân.
Không khí trong quán bar thân thiện nên các con rất vui vẻ. Trên đường trở về, các bạn có chút men cũng đỏ mặt tí ti, nhảy chân sáo và đùa giỡn nghịch ngợm. Các con càng ngày càng thân thiết. Về đến nhà là 22h00 – đến giờ cấm làm ồn. Cô dọa là làm ồn thì cảnh sát sẽ đến ghi phiếu phạt, các bạn nhỏ về phòng nghỉ ngơi và không thấy ồn ào gì quá đà hết. Rất ngoan!!!

Hôm qua và hôm nay cô đều thường xuyên vào phòng của các con. Phần lớn các con gọn gàng sạch sẽ, nhưng cũng có những phòng rất bừa bãi (tất cả vali còn mở tung và để lung tung trên sàn, quần áo bẩn mặc xong cuộn tròn vứt trên sàn, giày mỗi nơi một chiếc). Phòng của các con nhỏ xinh chứ không phải quá rộng, vì vậy việc gọn gàng, ngăn nắp là vô cùng quan trọng. Cô đã nhắc nhở và trước khi đi ngủ, cô ra tối hậu thư: Ngày mai cô sẽ kiểm tra vệ sinh phòng và trao thưởng cho phòng sạch đẹp nhất (2 Euro/ bạn + quà). Phòng nào bẩn và bừa bãi sẽ phạt 2 Euro/ bạn. Đọc tin của cô xong, các phòng sạch sẽ gọn gàng nhanh chóng thả like, thả tim. Có duy nhất 1 phòng có vẻ hoảng hốt!!! 😊 Mai kiểm tra kết quả sẽ biết ngay! Mong bố mẹ phối hợp với cô để rèn các con tính cách gọn gàng, ngăn nắp. Cô cũng không muốn phải phạt ai, thưởng thì thưởng bằng tiền của cô. Trong lúc các bạn ở VN đi trại hè bộ đội, trại hè công an phải rèn giũa kỉ luật thì chúng ta được đi trại hè nước ngoài không thể thua kém được phải không ạ?

2019-06-12T16:38:11+07:00