Nhật ký Đoàn SMC Đức – Bỉ – Hà Lan – Hungary – Áo ngày 13.6.2019

///Nhật ký Đoàn SMC Đức – Bỉ – Hà Lan – Hungary – Áo ngày 13.6.2019

Nhật ký SMC Đức ngày 13/6/2019:

Ngày hôm nay bắt đầu bằng việc „hoàn thành nốt công việc của ngày hôm qua“. Đúng là „việc hôm nay chớ để ngày mai“. Hôm trước mang quần áo đi giặt có 5 cô gái, hôm nay đi lấy đồ giặt chỉ còn 2 cô gái! Lại đùn đẩy nhau đây mà! Nhưng không sao! Các con gom quần áo giặt cùng nhau cho đủ 1 mẻ, chia tiền giặt, thì phân công luôn mỗi người một lượt cũng ok! Miễn là các con phân công hợp lý, sòng phẳng, hòa bình!😊

Vào lớp được 1 lúc thì bạn Vân bảo đau bụng. Ở hostel con cũng đã nhâm nhẩm đau rồi. Cô đi về lấy thuốc giảm đau cho con nhưng cũng dặn con đau quá mới phải uống chứ uống giảm đau nhiều không tốt. Lúc cô quay lại thì con đã đỡ và cũng cầm thuốc dự phòng thôi chứ không phải uống.
Chưa đến giờ tan học thì đã có một số bạn bước ra (sớm nhất là Lâm, khoảng gần 15 phút). Con kể là thầy cho bài, ai làm xong được về trước. Tất nhiên là các con xong thì ra sớm cho thoải mái thôi, chứ còn cả đoàn chờ nhau đi ăn trưa cho vui rồi.

Trưa nay cô đưa các con tới đường Oststrasse, có nhiều sự lựa chọn: đồ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Việt Nam, McDonald và cả trà sữa nữa. Đồ Ấn khá đắt, khoảng 12 – 15 Euro nên các bạn nhìn menu xong là bảo thôi. Nhiều bạn nam vào McDonald, một vài bạn ăn ở quán Thổ và các bạn gái thì tiến thẳng vào quán trà sữa!!! Các nàng rất sung sướng, có bạn uống trà sữa xong còn về ăn thêm mì tôm, chứ em Hoa thì khoe cô là no lắm cô ạ, uống xong không ăn được gì luôn!

Chiều nay là ngày các con đi tham quan phố cổ bằng xe bus và đi bộ (với hướng dẫn viên) và sau đó là đi tàu trên sông. Một lần nữa cô phải nhắc nhở tính đúng giờ của các con! Phòng 406 xuống muộn hơn 30 phút so với giờ tập trung làm cả đoàn rất sốt ruột. Gọi điện cũng không nghe máy và cô nhờ mấy bạn nam đi lên gõ cửa thì hóa ra là các cô nàng make up quá lâu. Các con lên xe ngay lập tức và bạn Vân thay mặt phòng 406 xin lỗi cô và hứa không bao giờ muộn nữa.
Bác hướng dẫn viên rất dễ thương và nhiệt tình. Trước đây bác ấy cũng là giáo viên nên rất thông cảm. Các con đã được nhìn thấy những kiến trúc nổi tiếng ở cảng Medienhafen như tháp Rheinturm (cao 240m), quần thể Gehry-Bauten với kiến trúc không đối xứng, tòa thị chính… Trước tòa thị chính có 1 điểm rất hay: do kiến trúc của tòa nhà hình tròn như rạp hát, nên nếu đứng chính giữa trước tòa nhà và gọi 1 câu thì âm thanh sẽ cộng hưởng lại đến tai (của duy nhất người gọi). Bạn nào cũng thấy thú vị và muốn thử.
Khi đi tham quan, phần lớn các con rất chăm chú nghe bác hướng dẫn viên giải thích, giới thiệu. Bạn Hân, Quyên, Ngô H. P. Linh rất thích nghe phần kể về kiến trúc và lịch sử. Các bạn nam như Lâm, Hiếu thì cười ngặt nghẽo khi nghe câu chuyện về bia. (Chuyện là 2 thành phố Dusseldorf và Cologne luôn là đối thủ cạnh tranh với nhau. Người Dusseldorf sẽ chê bia của người Cologne không ngon bằng bia của họ và gọi tên bia của Cologne là „nước tè“)

Chia tay bác hướng dẫn viên, đoàn lên tàu ngắm cảnh trên sông. Gió mát lồng lộng. Thật may là không mưa nữa, nhưng mà lại nắng!!! Các con bắt đầu mang ô và (con trai) thì mượn kem chống nắng để bôi. Trên tàu 1 tiếng các con tha hồ ngắm cảnh, chụp ảnh, nghe nhạc và chém gió nữa. 😊 Cô phát hiện ra là tuy đã khá thân với nhau nhưng con trai chơi với con trai, con gái chơi với con gái. Hiếu, Đức tâm sự với cô là các bạn gái lạnh lùng, bắt chuyện nhưng các bạn không phản ứng. Các bạn gái thì kể với cô là toàn bị trêu (kiểu body shaming như „Ê đi chậm thế cậu? Chắc tại chân ngắn quá?“). Okie fine. Trước khi giao lưu bên ngoài thì phải giao lưu trong đoàn đã!!! Cô sẽ có cách!

Lúc ăn tối tại Hostel các con lại tiếp tục ngồi riêng nam nữ. Cô bảo luôn các con phải giao lưu với nhau, con gái thì thân thiện hơn, con trai thì phải biết kiềm chế (đừng có lỡ lời trêu bạn).
Kết quả là tối hôm đó các con tập trung ở lobby, chui vào khu vực trẻ em kid corner để chơi trò Ma sói. Các con sung sướng cười đùa rất vui và khoảng cách rút ngắn rất nhiều. Rất nhiều bạn tham gia như Thái, Vinh, Hùng Anh, Vân, Quyên, Quỳnh Anh, Nam Anh, Đức, Hiếu, Khánh. Có bạn không biết chơi như Ngô H. P. Linh thì xuống ngồi „chầu rìa“ xem „Sói bắt Người“.

Ngày mai Viện IIK cũng tổ chức giao lưu chơi Boardgames. Bạn Lâm bảo cô ơi tìm thêm các chương trình thể thao đi, con không biết chơi Boardgames. Thì đây: có ngày chơi Bowling, ngày chơi bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền và ngày đi leo tường Felsblock. Trong đó rất nhiều con (đến thời điểm bây giờ là 12 bạn rồi) hào hứng đăng ký ngày đi chơi bóng như Lâm, Hải, Thái, Khánh, kể cả các bạn nữ như Hân, Hoa, Vân, Quyên. Cô bảo không đá được thì đi cổ vũ!!! Các chương trình khác cũng có học sinh đăng ký nhưng ít hơn, là Trần Anh, Vinh, Hiếu.

Hi vọng các con sẽ có nhiều thời gian giao lưu với nhau và với học viên khác!!!

2019-06-17T10:22:48+07:00