PHÂN TÍCH CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ Ở CÁC TỈNH BANG KHÁC NHAU TẠI CANADA

/, Tin tức Định cư, Định cư Canada, ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ/PHÂN TÍCH CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ Ở CÁC TỈNH BANG KHÁC NHAU TẠI CANADA

PHÂN TÍCH CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ Ở CÁC TỈNH BANG KHÁC NHAU TẠI CANADA

Bài viết này giới thiệu về các chương trình apply PR (Permanent Residence) cho du học sinh ở Canada thông qua các chương trình của tỉnh bang Provincial Nominee Programs (PNPs) ở Canada.

Tỉnh bang nào cũng vậy, đã bỏ công sức ra đào tạo các bạn du học sinh tốt nghiệp thành tài thì không ai lại muốn mất đi chất xám đó, họ sẽ cố gắng giữ các bạn lại Canada sống và làm việc nhiều nhất có thể. Nói như thế không hẳn là các bạn cứ học đại rồi ra làm tào lao là sẽ được ở lại, họ cũng phải thiết kế những chương trình PNPs sao cho lọc gạn được theo tiêu chuẩn những bạn tốt nghiệp có khả năng làm việc và hội nhập với xã hội Canada nhất có thể. Có những tỉnh bang họ chỉ ưu tiên những bạn đã tốt nghiệp ở tỉnh bang đó, bên cạnh đó cũng có nhiều tỉnh bang ưu tiên các bạn có job đang làm việc ở đó dù đã tốt nghiệp ở tỉnh bang khác. Đây là những chương trình  sơ qua những tỉnh bang sau của Canada để các bạn tìm hiểu thêm:

 

 

Ontario

https://www.facebook.com/groups/489344355130250/

http://www.ontarioimmigration.ca/en/pnp/index.htm

The Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) ưu tiên cho các bạn đã tốt nghiệp và có job offer được apply những chương trình sau, riêng Master và PhD không cần job offer khi tốt nghiệp. Nhìn chung Ontario là tỉnh tập trung hơn 50% dân số ở Canada vì chiếm nhiều ưu thế về các mặt của cuộc sống và thời tiết, nên lượng hồ sơ nộp vào đây luôn bị quá tải và thời gian xử lý rất lâu khoảng 2 năm:

  • International student stream
  • International Master’s stream
  • International PhD stream

Một lưu ý quan trọng là dù bạn có work permit 3 năm sau khi tốt nghiệp nhưng chương trình OINP chỉ chấp nhận khi bạn nộp trong khoảng thời gian không quá 2 năm từ lúc tốt nghiệp.

 

 

British Columbia

https://www.welcomebc.ca/immigrate-to-b-c/bc-pnp-express-entry-b-c

Tương tự Ontario, BC là tỉnh bang thứ 2 đông nhì do ưu thế về mặt khí hậu nhưng về job & business thì kém hơn Ontario. BC cũng offer nhiều chương trình cho sinh viên tốt nghiệp như Ontario nhưng có ưu thế hơn là nhờ chương trình The Express Entry BC (EEBC) của the BC Provincial Nominee Program (BC PNP) sẽ liên kết trực tiếp với hệ thống Express Entry (EE) của liên bang Federal để xét PR cho những bạn muốn settle down ở BC, nhờ vậy mà hồ sơ xét nhanh hơn Ontario:

  • BC Express Entry: international graduate category
  • BC Skills Immigration: international graduate category

 

 

Alberta

https://www.alberta.ca/ainp.aspx

Sinh viên tốt nghiệp ở Alberta và đang làm việc với Post Graduation Work Permit (PGWP) có thể nộp the Alberta Immigrant Nominee Program (AINP). Lợi thế hơn các chương trình khác là bạn chỉ phải chứng minh mình có kinh nghiệm làm việc ở Alberta tối thiểu 6 tháng thay vì là 1 năm như các tỉnh bang khác, nhưng bất lợi hơn là nghề làm việc phải liên quan với ngành học. Các tỉnh bang khác thì chỉ yêu cầu nghề nằm trong NOC O A B thôi mà không yêu cầu liên quan đến ngành học. Các bạn đã tốt nghiệp ở tỉnh bang khác cũng có thể nộp AINP để lấy PR.

 

 

Manitoba

https://www.immigratemanitoba.com/immigrate-to-manitoba/

Từ tháng 11-2018, Manitoba trải thảm đỏ cho các bạn tốt nghiệp, sống và làm việc ở Manitoba với chương trình the Manitoba Provincial Nominee Program (MPNP). Đặc biệt là các bạn tốt nghiệp và làm việc trong các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) sẽ được ưu tiên rất nhiều.

  • Skilled Workers in Manitoba
  • Skilled Workers Overseas

Lưu ý là các bạn đã apply chương trình định cư khác sẽ không được nộp song song với MPNP và dĩ nhiên, các bạn đang sống ở tỉnh bang ngoài Manitoba cũng không apply được.

 

 

Saskatchewan

https://www.saskatchewan.ca/residents/moving-to-saskatchewan/immigrating-to-saskatchewan/saskatchewan-immigrant-nominee-program

Saskatchewan đưa ra chương trình the Saskatchewan Experience stream của the Saskatchewan Immigrant Nominee Program (SINP) cho các bạn đã tốt nghiệp trong Canada mà không giới hạn phải tốt nghiệp trong tỉnh bang như ở Manitoba. Tuy nhiên do khí hậu lạnh, buồn, chán như Manitoba và các tỉnh lẻ khác nên cũng ít người mặn mòi ở đây hehe hoặc chỉ đợi có PR ở đủ năm yêu cầu xong lại move East or West cụ thể là Toronto và Vancouver

 

 

Nova Scotia

https://novascotiaimmigration.com/move-here/

Hiện tại the Nova Scotia Nominee Program (NSNP) có rất nhiều chương trình cho du học sinh đã tốt nghiệp:

  • Các bạn đã tốt nghiệp ở Nova Scotia phải nộp chương trình Nova Scotia Experience: Express Entry stream trong vòng 3 năm từ khi tốt nghiệp, tích lũy đủ 1 năm kinh nghiệm full time (hoặc part time với số giờ tương đương).
  • The NSNP International Graduate Entrepreneur thì dành cho bạn nào đã tốt nghiệp và mua một business ở Nova Scotia có thể là tiệm bánh mì, café hay tiệm nail cũng được.

 

 

New Brunswick

https://www.welcomenb.ca/content/wel-bien/en/immigrating/content/HowToImmigrate/NBProvincialNomineeProgram.html

Chương trình The Express Entry Labour Market của the New Brunswick Provincial Nominee Program (NB PNP) chỉ ưu tiên cho các bạn ở tỉnh bang này thôi nhé. New Brunswick hay được gọi thân thương là tỉnh Ninh Bình có nhiều cảnh đẹp và bình dị, nhưng nói chung là ở lâu dài thì chán lòi ra nên chương trình định cư thu hút nhân tài năm nào cũng thiếu.

 

 

PEI

https://www.princeedwardisland.ca/en/topic/office-immigration

Chương trình định cư the Prince Edward Island Provincial Nominee Program (PEI PNP) cũng đa dạng và ưu tiên cho các bạn tốt nghiệp và làm việc ở đảo hoàng tử này. Gần đây rộ lên chương trình Atlantic Immigration nhưng lưu ý đây chỉ là Pilot Program và có thể đóng bất kỳ lúc nào. Tìm hiểu kỹ thì nó cũng không dễ ăn đâu nhé . Các bạn nên tỉnh táo kiểm chứng thông tin, tránh mật ngọt mà lao vào. Đã nghĩ đến con đường định cư thì nên nhìn xa một chút để nhỡ không nộp được chương trình này buộc phải về Vietnam khi hết work permit bạn cũng dư sức nộp được EE chẳng hạn.

 

 

Newfoundland

https://www.gov.nl.ca/immigration/immigrating-to-newfoundland-and-labrador/provincial-nominee-program/overview/

Chương trình The International Graduate của the Newfoundland and Labrador Provincial Nominee Program (NLPNP) chỉ dành cho bạn nào đã tốt nghiệp và có job ofer từ một employer ở Newfoundland and Labrador thôi. Các bạn tốt nghiệp từ các tỉnh bang khác cũng có thể nộp nhưng sẽ không được cộng điểm nhiều như các bạn đã từng tốt nghiệp ở đây trong chương trình the NLPNP Express Entry Skilled Worker.

 

 

Quebec

http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/

Quebec là tỉnh duy nhất ở Canada tạo ra một chương trình định cư riêng mà không giống với chương trình Federal EE hoặc PNPs như đã nói ở trên. Bạn nào đã tốt nghiệp ở đây và chứng minh khả năng tiếng Pháp ở mức intermediate có thể apply the Quebec Experience Program.

 

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của TDC Vietnam – Hotline: 091.362.3663

TDC Vietnam

Add: Tầng 4, 25A Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024.39233787

Email: tdcedu.vietnam@gmail.com

Web: www.tdcedu.com.vn

2019-11-27T14:24:14+07:00