AMERIGO – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH HỌC BỔNG TRUNG HỌC MỸ

/, Du học Mỹ, TIN TỨC, Tin tức Du học/AMERIGO – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH HỌC BỔNG TRUNG HỌC MỸ
AMERIGO – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH HỌC BỔNG TRUNG HỌC MỸ

TDC Vietnam xin cập nhật đến các bạn một số thông tin về Hệ thống trường THPT ở Mỹ hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện trong và ngoài lớp học

Điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Mỹ so với các nước trên thế giới là sự quan tâm, hỗ trợ dành cho học sinh để phát triển toàn diện không chỉ về kiến thức mà còn là các kỹ năng mềm. Hiện nay, nhiều trường THPT ở Mỹ đã phát triển những chương trình đặc biệt để tạo điều kiện tối ưu cho học sinh thành công ở bậc Trung học cũng như lên Đại học. Đây là lý do mà nhiều phụ huynh và học sinh quốc tế chọn đi du học từ những năm cấp 3, vì được tiếp cận với môi trường hỗ trợ tối đa để học sinh phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những chương trình hỗ trợ học sinh thành công ở hệ thống THPT tư thục ở Mỹ và cách học sinh quốc tế có thể tiếp cận những hoạt động này.

Thầy cô trở thành người bạn đồng hành cùng học sinh

Một trong những mô hình thành công trong việc hỗ trợ học sinh cấp 3 phát triển bản thân ở cấp THPT ở Mỹ, đó là chương trình Teacher Advisory Program (Nhóm Tư Vấn Giáo Viên – Học Sinh). Trường THPT St. Pius X ở Houston, Texas là ví dụ tiêu biểu đã thực hiện thành công chương trình này trong nhiều năm.

Bắt đầu từ khi bước vào trường THPT, học sinh sẽ được chia ra thành từng nhóm nhỏ gồm 5-6 học sinh. Mỗi nhóm sẽ có một giáo viên chịu trách nhiệm chính (advisor). Giáo viên tổ chức các buổi họp mặt hàng tuần với nhóm của mình để nói chuyện và tìm hiểu xem các em đang tham gia những lớp nào, hoạt động ngoại khoá nào, và có gặp khó khăn gì hay không. Tuy nhiên, giáo viên không là người trực tiếp khuyên các em nên làm gì, mà là người tạo ra một không gian an toàn để các em cảm thấy tin tưởng và chia sẻ. Các bạn học sinh có thể thoải mái nói chuyện, trao đổi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập cũng như cuộc sống.

Những buổi gặp này đặc biệt quan trọng với học sinh mới vào trường, vì các bạn chịu nhiều áp lực khi làm quen với chương trình học, cũng như môi trường mới. Trong mỗi nhóm sẽ có cả học sinh lớp 11, 12, vì vậy các anh chị đi trước có thể đưa ra những lời khuyên hoặc tạo cơ hội hoà nhập cho các em học sinh nhỏ hơn. Giáo viên sẽ luôn có mặt và đồng hành cùng các bạn trong những hoạt động này, kết nối và đưa ra gợi ý để giải quyết khi cần. Qua cuộc họp, giáo viên cũng hiểu được tính cách và sở thích của mỗi bạn, từ đó giúp các bạn tham gia những hoạt động phù hợp tại trường.

Lợi ích của mô hình

Ở trường THPT Villanova College, tại Toronto, Canada, học sinh được chia nhóm khi mới vào cấp 3 và sẽ tham gia hoạt động nhóm trong suốt 4 năm học. Qua thời gian, các bạn học sinh trở nên gắn bó với nhau như một gia đình, và có thể thoải mái tâm sự, chia sẻ về những trải nghiệm cuộc sống. Trường Villanova College cũng nhận thấy qua chương trình nhóm này, học sinh phát triển kỹ năng truyền đạt ý tưởng, kiếm soát cảm xúc, biết lắng nghe và đồng cảm với bạn bè và người thân.

Còn ở trường St. Pius X, các bạn tham dự nhóm tư vấn thường xuyên có điểm số tốt và đạt kết quả cao trong học tập. Các bạn chia sẻ kinh nghiệm chọn môn, học nhóm và các kỹ năng cần thiết khác trong lớp học. Giáo viên cũng nắm được sự tiến bộ của học sinh tốt hơn, qua đó trao đổi thêm với giáo viên bộ môn để hỗ trợ các bạn trong từng môn học và bài kiểm tra. Mỗi học sinh luôn có thời gian 1:1 với giáo viên tư vấn bất cứ lúc nào cần. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các bạn tự tin giải quyết khối lượng bài tập, cân bằng thời gian hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt trong học tập và hoạt động ngoại khoá.

Trải nghiệm của học sinh quốc tế

Tại trường St. Pius X, học sinh quốc tế trong chương trình nội trú Amerigo Education cũng rất thích thú khi tham gia chương trình tư vấn này. Hầu hết các bạn học sinh chưa từng trải nghiệm cách làm việc và giải quyết vấn đề theo nhóm như vậy trước khi đi du học, vì vậy đây là nơi các bạn học thêm nhiều kỹ năng mới.

Đặc biệt, với du học sinh, khi được ghép nhóm với học sinh bản địa, đây là môi trường tự nhiên để các bạn làm quen và hoà nhập với trường mới, bạn mới. Ngược lại, học sinh Mỹ cũng có cơ hội nói chuyện nhiều hơn với bạn bè quốc tế, tìm hiểu về trải nghiệm du học và học hỏi một nền văn hoá mới từ chính bạn bè của mình.

“Mình rất thích nhóm tư vấn của mình, vì giáo viên thực sự cởi mở với tất cả mọi người. Đây cũng là nơi mình làm quen được với nhiều bạn mới trong nhóm. Cô giáo tư vấn của mình còn mời cả nhóm đến nhà cô ăn tối nữa. Mình học được nhiều điều về văn hoá Mỹ qua những buổi ngoại khoá như thế này,” một học sinh lớp 10 tại Amerigo Houston chia sẻ.

Bên cạnh đó, rất nhiều trường công và tư thục ở Mỹ có chương trình Guidance Counsellors, hiểu đơn giản là giáo viên hướng nghiệp cho học sinh, nhưng Nhóm Tư vấn Giáo viên Học sinh là một chương trình tiến bộ và tối ưu hoá hơn rất nhiều. Lý do là vì một giáo viên hướng nghiệp sẽ phải hỗ trợ vài chục đến vài trăm học sinh cùng một lúc, và học sinh cần đặt lịch để gặp giáo viên khi gặp khó khăn. Với chương trình Tư vấn như ở trường St. Pius X và trường Villanova College, mỗi giáo viên hỗ trợ 5-6 học sinh. Học sinh luôn có thể liên lạc và yêu cầu giáo viên hỗ trợ bất cứ lúc nào. Đây là điều kiện lý tưởng để các bạn học sinh quốc tế cởi mở hoà nhập và có một trải nghiệm du học đa dạng, thú vị và thành công hơn.

Để tìm hiểu thêm về những hỗ trợ dành riêng cho học sinh Việt Nam khi học THPT tại Mỹ, xem thêm thông tin tại website http://amerigoeducation.com/

AMERIGO – HỌC BỔNG LÊN ĐẾN 30,000USD

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của TDC Vietnam – Hotline: 091.362.3663

TDC Vietnam

Add: 8A/25 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024.39233787

Email: tdcedu.vietnam@gmail.com

Web: www.tdcedu.com.vn

2021-03-31T14:51:50+07:00